Ưng thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu, có chữa được không?

Ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 là bước chuyển đứng giữa của bệnh từ giai đoạn sớm sang giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh và gây ra những dấu hiệu rõ rệt hơn. Mặc dù vậy, ung thư đại tràng giai đoạn 2 vẫn có nhiều hy vọng phục hồi cho người bệnh.

Những đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn 2

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 được xác định khi các tế bào ung thư đã xâm lấn vào thành ruột kết và khoang bụng nhưng chưa xâm hại đến các hạch bạch huyết hay các bộ phận khác trong cơ thể. Ở giai đoạn 2 này các chuyên gia y tế cũng chia nó thành các giai đoạn nhỏ như sau:

  • Giai đoạn 2A: Khối u ác tính đã xâm lấn qua các lớp cơ của thành đại tràng
  • Giai đoạn 2B: Khối u đã xâm lấn ra lớp ngoài cùng của ruột già nhưng chưa vượt ra khỏi giới hạn này.

  • Giai đoạn 2C: Tế bào ác tính đã phát triển vượt ra khỏi thành đại tràng và xâm lấn vào các mô lân cận.

Bước vào giai đoạn 2, các biểu hiện của ung thư đại tràng cũng rõ ràng hơn. Bệnh nhân ăn uống không còn ngon miệng, chán ăn, thường xuyên bị đi ngoài ra máu. Cảm giác mệt mỏi cũng luôn thường trực, kèm theo đó là tình trạng sụt cân mà không rõ lý do.

Thông tin bổ sung cho bạn tìm hiểu thêm về bệnh Sa tràng >> http://tybachthao.com.vn/sa-trang-la-gi/

Khả năng điều trị của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh nhân ung thư đại tràng. Giai đoạn càng cao thì bệnh càng nghiêm trọng và điều trị càng khó hơn (tỷ lệ sống thấp hơn). Bệnh nhân ung thư đại  tràng giai đoạn 1 có tỷ lệ sống 5 năm sau chẩn đoán là 74%, trong khi tỷ lệ đó giảm xuống còn 6 % ở các bệnh nhân giai đoạn 4.

Có thể nhận thấy trong giai đoạn 2 chưa có hạch bạch huyết nào mang tế bào ung thư và khối u cũng chưa di căn ra xa. Do đó bệnh nhân hoàn toàn có thể được chữa khỏi bệnh và sống thêm nhiều năm nữa. Tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh ở giai đoạn II lên tới 70 % và có tới 35-60% bệnh nhân sống được từ 5 năm trở lên.

Mặc dù đã được chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng hoàn toàn có thể tái phát trở lại. Thông thường ung thư tái phát là do sau phẫu thuật, một lượng nhỏ tế bào ung thư đã lan ra ngoài thành đại tràng vẫn còn sót lại nhưng không được phát hiện ra. Xem thêm tại >> http://tybachthao.com.vn/dai-trang-la-gi/

Biện pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn 2

Tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị thích hợp cho các bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2. Điều này một phần phụ thuộc lớn vào sức khỏe, tiền sử bệnh của nhân cũng như sự lây lan, phát triển hiện tại của các tế bào ung thư. Phẫu thuật triệt căn là phương pháp điều trị chính được chỉ định cho hầu hết các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn  2. Khi cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp điều trị bổ trợ như xạ trị hoặc hóa trị nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

1/ Phương pháp hóa trị

Phương pháp này có thể được chỉ định trước hay sau phẫu thuật để nâng cao hiệu quả trị bệnh.

  • Trước phẫu thuật: Mục đích của hóa trị là thu nhỏ khối u, giúp các bác sĩ dễ dàng cắt bỏ nó khi phẫu thuật.
  • Sau phẫu thuật: Hóa trị sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát cho bệnh nhân.

2/ Phương pháp xạ trị

Cũng tương tự như hóa trị, xạ trị cũng thường được chỉ định với mục  đích bổ trợ cho phẫu thuật. Nếu khối u có kích thước lớn hoặc nằm ở vị trí khó tiếp cận thì xạ trị sẽ giúp thu nhỏ khối u lại. Đồng thời nó cũng được thực hiện sau phẫu thuật nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư trở lại.

3/ Phẫu thuật

  • Phẫu thuật truyền thống: Các bác sĩ sẽ tiến hành mở xương chậu hay ổ bụng để tiếp cận và cắt bỏ phần ruột già bị ung thư. Phương pháp phẫu thuật truyền thống này có thể gây ra rủi ro như nhiễm trùng máu, mất nhiều máu, nhiễm khuẩn đường ruột…
  • Phẫu thuật nội soi: Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phẫu thuật truyền thống. Việc cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư sẽ được bác sĩ thực hiện thông qua các đầu dò sau khi quan sát các hình ảnh trong lòng đại tràng được phản chiếu trên 1 màn hình lớn.
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Hệ tiêu hóa kém hấp thu thì phải làm sao ?

Hội chứng kém hấp thu ở hệ tiêu hóa không chỉ xảy ra ở trẻ …

Trả lời

Bạn đang xem Ưng thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu, có chữa được không?