Triệu chứng ợ thức ăn lên cổ là bệnh gì ?

Việc bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi khiến bệnh nhân có cảm giác như có vật gì đó chắn ngang cổ họng kèm theo việc ợ hơi nhưng không ra hết. Có nhiều người nghĩ đây chỉ là những triệu chứng thông thường nhưng trên thực tế nó lại không hề đơn giản.

Cổ họng bị nghẹn, ợ hơi là triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng nghẹn ở cổ họng cũng có thể báo cho bạn biết thực quản của bạn đang bị phỏng do nhiệt độ của thức ăn, đồ uống hoặc do acid.

Tuy nhiên, trong y khoa, nghẹn có thể là một triệu chứng do rối loạn co bóp thực quản khi ăn, uống nhưng cũng có thể là do một số bệnh lý gây nên. Nếu bạn bị nghẹn thường xuyên và ngày một nhiều hơn, ngay cả khi ăn uống từ tốn thì hãy đến bác sĩ, bởi có thể bạn đang bị u thực quản, phế quản…

Nếu bạn bị nghẹn ở cổ họng lúc nuốt, lúc ăn, uống vội vàng hoặc do thay đổi thức ăn thì đây là triệu chứng nghẹn do phản xạ làm rối loạn chức năng co bóp của thực quản. Và triệu chứng này không đáng lo ngại, trừ người già và trẻ con.

Hiện tượng ợ hơi xảy ra khi trong dạ dày tích tụ quá nhiều khí. Để giảm áp lực trong khoang bụng thì cơ thể buộc phải tìm cách để giải phóng bớt lượng hơi dư thừa này bằng cách đẩy lượng hơi ra ngoài theo đường miệng. Quá trình này diễn ra sẽ nghe được âm thanh đặc biệt phát ra từ trong miệng đó chính là tiếng ợ.

Trong điều kiện cơ thể bình thường, nhu động thực quản, dạ dày, ruột theo hướng từ trên xuống và hơi sẽ được tống ra bên ngoài qua đường hậu môn. Khi bất thường thì hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng. Bạn thường hay bị ợ hơi có thể do nạp một số thức ăn làm lỗ thực quản đóng không kín như khoai tây, hành, bạc hà… dẫn đến ợ hơi.

Triệu chứng nghẹn ở cổ, ợ hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Có không ít nguyên nhân gây ra cảm giác nghẹn cổ họng ợ hơi, tuy nhiên theo các bác sĩ hiện tượng này xảy ra chủ yếu do 2 nhóm nguyên nhân chính gồm nhiễm vi khuẩn hp và nguyên nhân do các bệnh dạ dày.

Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn hp

Việc nhiễm vi khuẩn hp là điều bình thường xảy ra ở nhiều người bởi đây là loại vi khuẩn phổ biến có trong dạ dày. Tuy nhiên việc nhiễm quá nhiều vi khuẩn hp dễ gây ra tình trạng loạn khuẩn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, phân giải thức ăn gây khó khăn trong việc đảm bảo chức năng của dạ dày.

Khi thức ăn không được tiêu hóa hoặc tiêu hóa chậm do nhiễm khuẩn hp sẽ sinh ra hơi, ứ hơi sau đó trào ngược lên thực quản, miệng gây ra cảm giác bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi.

Cảm giác bị nghẹn cổ họng ợ hơi do các bệnh dạ dày

Có một vài trường hợp có “dị vật” như bánh kẹo, thức ăn nằm ở thực quản không xuống được dạ dày để lâu cũng sinh ra cảm giác bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi tuy nhiên theo các bác sĩ hầu hết các nguyên nhân khiến bạn bị nghẹn ở cổ họng kèm theo ợ hơi là do những căn bệnh liên quan đến dạ dày trong đó phổ biến là trào ngược dạ dày thực quản, bị co thắt thực quản, cơ địa mẫn cảm với bệnh hen suyễn, rối loạn nội tiết tố tuyến giáp hoặc có thể thậm chí là bị viêm họng mãn tính.

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi có nguy hiểm không?

Khi đã liên quan đến những bệnh dạ dày chứng tỏ tình trạng này không hề đơn giản. Cảm giác bị nghẹn ở cổ họng nếu xuất hiện liên tục chứng tỏ bạn đã bị:

Co thắt thực quản: Thực quản thường xuyên co thắt, không tạo ra các sóng nhu động để đẩy thức ăn xuống dạ dày.

Viêm thực quản: Do xuất hiện dị vật nằm ở thực quản hoặc bên trong túi thừa

Còn nếu cảm giác nghẹn ở cổ họng xuất hiện kèm theo ợ hơi nhiều thì khả năng cao đây là biểu hiện của tình trạng viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, biến chứng rối loạn tiêu hóa thậm chí là u ác tính của những bệnh dạ dày.

Giải quyết vấn đề bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

Có một vài mẹo để xóa tan cảm giác nghẹn cổ họng ợ hơi, nếu người bệnh thực hiện đúng và đủ thì chỉ sau 1 đến 2 ngày sẽ khỏi.

Mẹo thứ I. Cố gắng bịt mũi và nhịn thở đến mức tối đa có thể sau đó uống nhiều nước. Đây cũng là một trong những mẹo trị nấc khá hiệu quả.

Mẹo thứ II: Dừng việc ăn lại, uống thật nhiều nước lưu ý uống từng ngụm lớn một.

Mẹo thứ III: Cúi thấp người ho thật mạnh càng nhiều lần càng tốt sau đó uống sữa từng ngụm lớn cũng sẽ giúp bạn hết cảm giác bị nghẹn ở cổ họng.

 

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Hệ tiêu hóa kém hấp thu thì phải làm sao ?

Hội chứng kém hấp thu ở hệ tiêu hóa không chỉ xảy ra ở trẻ …

Trả lời

Bạn đang xem Triệu chứng ợ thức ăn lên cổ là bệnh gì ?