Nôn ra dịch vàng vào buổi sáng là bệnh gì ?

Nôn ra dịch vàng vào buổi sáng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật mà nhiều người thường chủ quan. Trào ngược dịch mật được xếp vào nhóm một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Dịch mật có vai trò gì?

Dịch mật là chất lỏng, hơi nhầy, màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan và dự trữ trong túi mật. Dịch mật sẽ được đổ vào phần đầu ruột non để tham gia chức năng tiêu hóa với những vai trò như sau:

 • Giúp tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong dầu (A, D,K,E)
 • Kích thích tăng tiết các men tiêu hoá của dịch tuỵ và dịch ruột, đồng thời hoạt hoá chúng.
 • Tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn lên men thối ở phần trên ruột non.

Ngoài chức năng tiêu hoá, mật còn loại bỏ các sản phẩm thoái hoá của hemoglobin (một chất trong tế bào hồng cầu) là bilirubin, tạo nên màu sắc của mật.

Nguyên nhân gây trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật là hiện tượng van môn vị đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ đó trào ngược lên thực quản khi van tâm vị mở. Hiện tượng này kéo dài dễ gây trợt loét thực quản. Bệnh trào ngược dịch mật rất hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh, đa phần xuất hiện ở nhóm bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Một số nguyên nhân gây ra trào ngược dịch mật có thể là:

 • Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Hầu hết các trường hợp van môn vị hoạt động không ổn định là biến chứng sau phẫu thuật dạ dày, bao gồm cả cắt dạ dày và phẫu thuật dạ dày để giảm cân.
 • Loét dạ dày tá tràng: Một vết loét trong dạ dày có thể làm trương lực cơ của van môn vị yếu hơn bình thường, dẫn đến trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng có thể làm tăng áp lực, gây yếu cả cơ tâm vị và môn vị, khiến dịch mật có thể trào lên đến tận thực quản.
 • Phẫu thuật túi mật: Các bác sĩ đã ghi nhận được sự gia tăng trào ngược dịch mật ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy nhiên cơ chế của hiện tượng này vẫn chưa được giải thích cụ thể.

Triệu chứng trào ngược dịch mật

Các triệu chứng của trào ngược dịch mật khó phân biệt với trào ngược acid dạ dày. Rất nhiều khi hai bệnh này xảy ra cùng một lúc. Nhưng do trào ngược acid phổ biến hơn nên bệnh trào ngược dịch mật thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với acid trào ngược, dẫn tới điều trị không đúng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật như:

 • Thường xuyên ợ nóng, đi kèm theo cảm giác đắng miệng: Ợ nóng trong trào ngược dịch mật và trào ngược acid khá giống nhau, nó cùng là cảm giác nóng rát ở ngực. Tuy nhiên trào ngược dịch mật thường làm cho bệnh nhân có cảm giác đau cồn cào phần bụng trên, kèm theo vị đắng trong miệng.
 • Buồn nôn hoặc nôn ra chất lỏng màu xanh vàng

 • Ho hay khàn giọng do dịch mật dâng lên và “đốt” niêm mạc cổ họng.
 • Giảm cân ngoài ý muốn

Biện pháp điều trị trào ngược dịch mật

Để điều trị trào ngược dịch mật đơn giản và hiệu quả, bạn có thể thử áp dụng một số biện pháp sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới và van môn vị. Sau khi ăn, bệnh nhân không được nằm ngay mà phải chờ tiêu hóa hết thức ăn (khoảng 2-3 giờ). Tránh sử dụng các loại thực phẩm làm tăng trào ngược acid và trào ngược dịch mật như: đồ ăn giàu chất béo, cà phê, giấm, hạt tiêu, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga,…
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Do rượu kích thích thực quản và làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, nguyên nhân gây trào ngược acid.

 • Bỏ hút thuốc: Khi hút thuốc lá, lượng khói thuốc sẽ đưa vào cơ thể một lượng nicotin. Chất nicotin này làm tăng tiết các yếu tố tấn công: HCL, pepsin và làm hạn chế yếu tố bảo vệ: Prostaglandin – chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Ngoài ra, thuốc lá còn làm khô miệng, giảm tiết nước bọt, dẫn tới tác dụng trung hòa dịch vị trào ngược lên thực quản của nước bọt giảm, hiện tượng đau rát khó chịu của bệnh nhân tăng lên.
 • Thư giãn tinh thầnVì khi bệnh nhân bị stress kéo dài dẫn tới mất cân bằng yếu tố tấn công (HCL, pepsin) và yếu tố bảo vệ (chất nhầy), khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, ảnh hưởng tới chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn. Quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm, áp lực lên cơ thắt dưới thực quản tăng, lâu dần gây ra hiện tượng trào ngược.
 • Lựa chọn một chiếc giường nghiêng: Khi van tâm vị và môn vị yếu, hiện tượng trào ngược rất dễ xảy ra. Việc nâng cao đầu giường khoảng 15 – 20 cm có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Đó là do trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn mật chảy trào ngược lên dạ dày, thực quản.
 • Giảm cân:Khi giảm cân, lượng chất béo ép vào dạ dày và ruột non sẽ giảm đi, hiên tượng trào ngược dịch mật và acid sẽ giảm xuống.
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Hệ tiêu hóa kém hấp thu thì phải làm sao ?

Hội chứng kém hấp thu ở hệ tiêu hóa không chỉ xảy ra ở trẻ …

Trả lời

Bạn đang xem Nôn ra dịch vàng vào buổi sáng là bệnh gì ?Loading...