Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ?

Những cơn đau dạ dày liên tục tấn công khiến bạn lo lắng và sợ hãi. Để đối phó với tình trạng này bạn phải nhờ đến phương pháp nội soi dạ dày, với mục đích biết được chuẩn xác tình trạng của mình để áp dụng cách chữa trị tốt nhất. Tuy nhiên, bạn lại lo lắng và thắc mắc rằng: nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ? Những thông tin từ bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Nội soi dạ dày là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được nội soi dạ dày là gì? Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán hiện được sử dụng hết sức thông dụng trong việc chuẩn trị các trường hợp lien quan đến dạ dầy hiện nay. Cụ thể, khi bắt đầu thực hiện, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mền, với đường kính khoảng 1cm, sau đó luồn vào dạ dày qua con đường miệng. Với những hình ảnh thu được từ ống soi, các bác sĩ sẽ đưa ra những phán đoán về các tình trạng dạ dày, nhằm đưa ra những giải pháp điều trị thích hợp.

noi soi

Với phương pháp nội soi dạ dày thường đưa chi ra làm 2 loại chính: một là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Với phương pháp nội soi không gây mê, bất cập lớn nhất của nói chính là khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi đưa ống soi vào và rút ra, cùng đó là cảm giác khó chịu, hay buồn nôn khi có vật thể lạ vào trong người.

Nếu như nội soi dạ dày không gây mê khiến bệnh nhân đau đớn, thì phương pháp nội soi dạ dày gây mê lại không khiến người bệnh phải chịu cảm giác này, bởi đã được sử dụng thuốc mê đi kèm. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, bởi khi thực hiện nội soi gây mê, thì lượng thuốc đưa vào cơ thể sẽ được đưa qua con đường tĩnh mạch bằng một bơm tiêm. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ kỹ càng trước khi áp dụng.

noi soi 1

Nội so dạ dày có đau không?

Với những trường hợp đã từng “nếm trải” qua phương pháp nội soi dạ dày bằng đường miệng, thì luôn có cảm giác khó chịu và buồn nôn hơn là cảm giác đau đớn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do, khi có vật lại chặn ở phần cửa họng.  Do đó, rất nhiều bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng. Vì vậy giải pháp được đưa ra trong trường hợp này bao gồm 2 cách: gây mê nhẹ và không gây mê.

Nội soi dạ dày có lâu không?

Với hai phương pháp nội soi dạ dày gây mê nhẹ và không mê, thời gian tiến hành cụ thể của trường phương pháp là:

Với phương pháp gây mê nhẹ: Kỹ thuật này sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian là 15 – 20 phút . Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức.

Với phương pháp không gây mê: Lúc này, điều quan trọng nhất chính là phải phối hợp thật nhẹ nhàng và ăn ý giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

noi soi

Nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không?

Để quy trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, thì  điều bạn cần làm chính là nhịn ăn trước khi tiến hành nội soi, trong thời gian là 6 tiếng. Điều này không những giúp người bệnh hạn chế tình trạng nôn mửa, bảo vệ đường thở, mà còn giúp cho bác sỹ nhìn thấy được rõ ràng những tổn thưởng dạ dày trong quá trình soi. Tuy nhiên, nếu khát nước bạn cũng có thể uống nước lọc.

Đặc biệt, với những trường hợp đang sử dụng thuốc, cần phải báo rõ cho bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày. Bên cạnh đó, những cá nhân có tiền sử tim mạch, hô hấp (hen suyễn), thì cần phải thăm khám cẩn thận trước khi nội soi.

Với những trường hợp đã sử dụng phương pháp gây mê khi nội soi, thì phải cần một khoảng thời gian nhất định, để lượng thuốc mê mất tác dụng, và thông thường là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Với trường hợp không gây mê, thì bạn sẽ được các bác sĩ cho biết kết quả nội soi ngay sau đó. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có cảm giác đau họng, ngay khi kết thúc nội soi dạ dày hay cơn đau quặn bụng khi soi đại tràng. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ được giảm dần theo thời gian trong ngày.

da day

Mọi cá nhân nên đến cùng với những người thân để được họ đưa về, để tránh tình trạng rủi ro xảy ra khi lượng thuốc mê chưa mất hết tác dụng. Mặt khác, nếu trường hợp có thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, sẽ được các bác sĩ dặn dò về những biểu hiện cần theo dõi nếu chúng biến chứng, ví dụ như đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng, hoặc đi tiểu ra máu. Khi phát hiện ra điều này, bạn cần phải tái khám lại ngay lập tức.

Với những thông tin trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho mình được thắc mắc: nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ? Mong rằng bạn luôn giữ gìn và duy trì được một cơ thể khoẻ mạnh.

Đặt mua thuốc tại đây:

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì cho sức khỏe con người

Rượu bia là những thức uống được dùng tại bất cứ quốc gia nào trên …

Trả lời

Bạn đang xem Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không ?Loading...