Mắc phải chứng ợ hơi, ợ chua – khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Ợ hơi, ợ chua sau khi ăn là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và bị ợ hơi nhiều lần trong ngày có sao không? Biện pháp khắc phục hiện tượng này là gì? Khi nào ợ hơi, ợ chua thật sự là triệu chứng bệnh và cần thăm khám bác sĩ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Ợ hơi, ợ chua là tình trạng gì?

Khi dạ dày của bạn hoặc quá trình tiêu hóa của bạn có vấn đề nó sẽ sinh ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng trong dạ dày cũng như tình trạng dư thừa lượng acid trong dạ dày. Từ đó nó sẽ dẫn đến hiện tượng ợ hơi hay ợ chua để nhằm làm giảm áp lực

Ở người thông thường, ợ hơi, ợ chua chỉ thường xảy ra 1 lần trong 1 tuần và chỉ khoảng 20% dân số mắc phải triệu chứng này thường xuyên. Con số phổ biến nhất rơi vào nhóm phụ nữ đang mang thai

Tình trạng ợ hơi hay ợ chua kéo dài có thể khiến nhiều người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống cũng như giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, tình trạng này diễn ra thường xuyên, kéo dài có thể khiến cho sức khỏe người bệnh diễn tiến theo một hướng xấu.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua

Thông thường, nhiều người có biểu hiện ợ chua, ợ hơi sau mỗi thời điểm bữa ăn, tuy nhiên có ít ai tìm hiểu xem nguyên nhân nào làm cho mình gánh chịu những triệu chứng này, hay đặt ra câu hỏi ợ chua, ợ hơi là bệnh gì?

Qua nghiên cứu thử nghiệm trên nhiều người bệnh, người ta thấy rằng các nguyên nhân ợ hơi, ợ chua rất nhiều và thường dễ dàng bắt gặp trong chính cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu liên đới với nhiều bệnh lý nguy hiểm khác bên trong cơ thể:

1. Do căng thẳng, lo lắng kéo dài

Trong cuộc sống, áp lực học tập, công việc, gia đình khiến cho nhiều người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài. Từ đó khiến ức chế hệ thần kinh không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa, dẫn đến sự sự rối loạn và trong đó nảy sinh ợ hơi, ợ chua.

Nguyên nhân từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các vấn đề khác liên quan đến vấn đề tiêu hóa: Khi dạ dày của các bạn có vấn đề, quá trình tiêu hóa không được thực hiện theo đúng chức năng của nó sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược lên ống thực quản và mang theo hơi lên miệng.

2. Do lối sống phản khoa học

Với một lối sống thiếu hợp lý, không khoa học như ăn nhanh, nuốt vội, sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm, vừa nằm vừa ăn…. sẽ là những tác nhân dẫn đến biểu hiện ợ hơi, ợ hơi xuất hiện ngày càng nhiều.

3. Do ăn nhiều chất béo, tinh bột

Khi các bạn dung nạp quá nhiều chất béo cũng như tinh bột vào trong cơ thể sẽ khiến cho cơ thể của chúng ta chưa kịp thích nghi đáp ứng đủ lượng men cần thiết cho quá trình chuyển hóa, từ đó các thức ăn này sẽ bị ứ đọng lại và sinh ra tình trạng ợ chua, ợ hơi liên tục.

4. Do rối loạn nhu động ruột

Nguyên nhân này sẽ làm cho đường ruột của chúng ta hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ nó khiến hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện và sinh ợ chua, ợ hơi.

5. Do hiện tượng loạn khuẩn

Đây thực chất là sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Sự rối loạn này làm cho các loại lợi khuẩn trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn, từ đó khiến thức ăn lên men và sinh ra hơi.

6. Do trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu của trào ngược dạ dày thực quản. Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản và đẩy lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Đánh răng cũng làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày. Người bệnh nên hạn chế đồ uống có ga, những chất kích thích rượu bia và thức ăn nhiều dầu mỡ cũng như thăm khám bác sĩ nếu gặp phải tình trạng ợ hơi, ợ chua trong trường hơp này.

Hậu quả của việc không lưu ý đến tình trạng ợ hơi, ợ chua kéo dài?

Ợ hơi, ợ chua là các biểu hiện ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới một số tình trạng nguy hiểm như:

  • Ợ hơi, ợ chua liên tục gây nên tình trạng viêm thực quản với nhiều cấp độ khác nhau, đó là loét thực quản, hẹp thực quản.
  • Acid do bị trào ngược nếu kéo dài sẽ kích thích họng gây viêm họng, viêm thanh quản làm hàn tiếng, hít vào phổi làm viêm viêm phổi. Một số trường hợp khác có thể có triệu chứng của bệnh hen suyễn.

  • Một số ít có thể bị thực quản Barrett’s. Barrett’s là một dạng biến đổi tế bào ở thực quản thành tế bào bình thường khác nhưng chỉ có ở ruột. Đây là nguyên nhân gây ung thư thực quản về sau.Và nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu, có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn như xơ hóa phổi hoặc gây dãn phế quản nếu không được điều trị.
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:

Check Also

Đau dạ dày ăn bí đỏ không ?

Trong bữa ăn hàng ngày của người dân việt nam chắc cũng chẳng còn xa …

Trả lời

Bạn đang xem Mắc phải chứng ợ hơi, ợ chua – khi nào cần thăm khám bác sĩ?Loading...