Giun Kim ký sinh ở đâu ?

Bệnh giun Kim là một trong những bệnh về nhiễm kí sinh phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ riêng trẻ em, người lớn cũng có thể mác phải bệnh nhiễm giun Kim. Vậy giun Kim là gì? Ký sinh ở đâu? Và gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể người. Hãy cùng Tỳ Bách Thảo tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Giun Kim là gì? Ký sinh như thế nào trong cơ thể?

Giun kim có màu trắng, kích thước nhỏ, con đực dài 2 -5 mm, con cái dài 9 -12 mm, phía đầu hơi phình và vỏ có khía. Đuôi con đực cong, nhọn, có gai sinh dục, đuôi con cái thẳng nhọn.

Vị trí ký sinh: Giun kim ký sinh ở cuối ruột non, đầu ruột già, chủ yếu là manh tràng.

Diễn biến chu kỳ: Giun kim sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh giun đực chết và bị tống ra ngoài theo phân. Giun cái không đẻ trứng tại ruột mà bò ra đẻ trứng ở nếp nhăn hậu môn, thường đẻ vào ban đêm. Sau khi đẻ hết trứng giun cái teo lại và cũng chết nên giun kim có tuổi thọ ngắn. ở điều kiện thuận lợi (nhiệt độ 30C , hiếu khí, ẩm độ cao) sau 6-8 giờ, trứng giun kim phát triển thành trứng có ấu trùng và có khả năng lây nhiễm.

Người ăn phải trứng có ấu trùng hoặc ấu trùng (ấu trùng tự phá vỏ để ra ngoài chờ dịp xâm nhập vào người) vào đường tiêu hoá, ấu trùng phát triển thành giun kim trưởng thành. Một số tác giả cho rằng người có thể tự nhiễm giun kim do sau khi ấu trùng phá vỏ ở hậu môn sẽ có kh năng bò ngược theo khung đại tràng để tái nhiễm.

Thời gian hoàn thành chu kỳ nhanh sau 2-4 tuần Tuổi thọ giun kim khoảng 2 tháng.

Nguyên nhân gây mắc giun kim

Nguyên nhân chủ yếu gây mắc giun kim là do Oxyurus vermicaularris gây nên. Giun kim sống ở góc hồi – manh trường. Ngoài ra giun còn ở phần cuối ruột non và phần đầu ruột già. Giun kim đực chết sau khi giao hợp. Giun cái đẻ trứng ở vùng niêm mạc hậu môn vào ban đêm, bò cả ra ngoài làm ngứa hậu môn. Sau khi đẻ hết trứng, giun kim cái chết. Vì vậy tuổi thọ của giun kim rất ngắn, chỉ sống khoảng 1-2 tháng.

Trứng giun kim phát triển rất nhanh. Trứng đẻ ra sau 4-8 giờ đã phát triển thành trứng có ấu trùng, theo phân ra ngoài. Nếu người ăn phải trứng có ấu trùng, ấu trùng sẽ theo đường tiêu hoá vào dạ dày.

Một số còn dính ở hậu môn, ngó ngoáy ở hậu môn gây ngứa và khi người bệnh lấy tay gãi, chúng bám vào móng tay người bệnh và khi người bệnh mút tay, chúng liền theo vào miệng rồi vào dạ dày hoặc khi người bệnh đưa tay cầm vào đồ ăn hoặc các loại muỗi, nĩa, chén, bát thường ngày.

Vào đến dạ dày, ấu trùng phá vỡ vỏ trứng để phát triển thành giun, rồi di chuyển xuống ruột non và trưởng thành. 3-4 tuần sau chúng di chuyển xuống ruột già. Một số trứng ở vùng hậu môn có thể trở thành ấu trùng, ấu trùng chui vào hậu môn lên ruột để phát triển, do đó, việc tái nhiễm giun kim rất dễ dàng.

Biểu hiện của bệnh nhiễm giun kim

Giun kim là một bệnh đường ruột mạn tính, không nguy hiểm nhưng làm rối loạn tiêu hóa cho nên trẻ kém ăn, suy dinh dưỡng và nhiều hệ lụy khác. Đầu tiên là ngứa hậu môn (giun đẻ trứng ở hậu môn), ngứa xuất hiện vào buổi tối và lúc đi ngủ (do nhiệt độ khi nằm trên giường ấm nên dễ kích thích giun kim đẻ trứng).

Rìa hậu môn tấy đỏ, sung huyết. Phân nát hoặc lỏng, đôi khi có máu hoặc chất nhày như mũi. Bệnh giun kim có thể gây tiêu chảy do kích thích nhu động ruột tuy không thường xuyên xảy ra. Chán ăn hoặc ăn không tiêu, thỉnh thoảng có buồn nôn hoặc nôn và đau bụng âm ỉ là các biểu hiện thường có ở người mắc bệnh giun kim.

Hậu quả của bệnh giun kim là trẻ rất dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Trẻ bị giun kim thường da xanh, chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ thường bứt rứt, khó chịu, suy nhược thần kinh hoặc thần kinh bị kích thích làm cho trẻ khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu hay giật mình và dễ khóc đêm. Trẻ mắc bệnh giun kim có thể bị đái dầm.

Người lớn mắc bệnh giun kim có thể bị di tinh (nam giới); viêm âm đạo ở phụ nữ (ngay cả em gái) do giun kim khi ra hậu môn đẻ trứng rồi chui vào âm đạo mang theo vi sinh vật gây bệnh. Một số trường hợp do giun đi lạc chỗ vào thực quản, phổi, hốc mũi hoặc bàng quang… gây hiện tượng viêm nhiễm. Ngoài ra, mắc bệnh giun kim, nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh rong kinh, kinh kéo dài…). Nguy hiểm nhất là khi giun chui vào ruột thừa sẽ gây nên viêm ruột thừa cấp tính, rất nguy hiểm.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày ăn bí đỏ không ?

Trong bữa ăn hàng ngày của người dân việt nam chắc cũng chẳng còn xa …

Trả lời

Bạn đang xem Giun Kim ký sinh ở đâu ?Loading...