Bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản là bệnh nan y hiện rất phổ biến ở các nước phát triển. Ung thư thực quản có thể là biến chứng của bệnh trào ngược thực quản. Hiện nay, căn bệnh này đang đứng đầu bảng trong nhóm các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa do tổ chức y tế thế giới nhận định. Thống kê tại nước mỹ vào năm 2010 cho biết có đến 1.6 triệu người tử vong do căn bệnh ung thư thực quản. Vậy bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không? Biện pháp nào hiện đại và tiến bộ nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư khởi phát từ tế bào lạ trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản có thể từ nhiều nguyên nhân do tổn thương thực quản trước đó. Nó có thể là biến chứng xấu của các bệnh trào ngược thực quản và hẹp thực quản…vv. Tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện khi thực quản mất đi chức năng cơ bản và suy yếu, không có khả năng kiếm soát chất lạ trong cơ thể. Bệnh ung thư thực quản có thể rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Thông thường rất khó phát hiện và mãi đến khi bệnh nặng người bệnh mới biết. Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản bao gồm:

ung thu thuc quan 2

+ Khó nuốt khi ăn và uống:

Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp mọi người dễ nhận biết nhất tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Thực tế, người bị viêm sung huyết hang vị, trào dạ dạy thực quản…cũng có biểu hiện khó nuốt. Nếu tình trạng khó nuốt này kéo dài khiến mọi người hay bị nghẹn, ban đầu bị nghẹn đơn giản, nhưng nếu thời gian kéo dài bạn sẽ bắt đầu khó nuốt, ăn uống dường như không được thì đây chính là biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư thực quản.

ung thu thuc quan 1

+ Đau, tức ngực:

Bên cạnh biểu hiện khó nuốt khi ăn uống, người bị ung thư thực quản sẽ có các hiện tượng đau buốt lồng ngực, cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức. Về sau, tùy theo ảnh hưởng của khối u tới các cơ quan lân cận có thể gặp thêm các triệu chứng khó thở, khàn giọng, buồn nôn, nôn, nấc cụt ho khan, khạc đờm, đau thượng vị..

Nếu gặp các hiện tượng này đi cùng một lúc hoặc xuất hiện liên tiếp nhau thì hãy nhanh chóng đến cơ sở chuyên về ung bướu để được xét nghiệm và điều trị.

Các phương pháp và kĩ thuật chẩn đoán bệnh

+ Chụp X-quang thực quản:

Chụp X-quang tư thế thẳng và nghiêng sẽ mang lại cho hình ảnh rõ nét hơn các tư thế khác. Hình ảnh X-quang có thể thấy u sùi vào lòng thực quản và các tổn thương  khác.

ung thu thuc quan

+ Chụp cắt lớp vi tính

Chỉ nên áp dụng đối với các trường hợp có thể mổ được nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, khả năng cắt bỏ được hay không. Phương tiện này giúp kỹ thuật viên tránh được các trường hợp mở ngực mà không cắt bỏ được thực quản.

+ Nội soi thực quản

Có rất nhiều giá trị để nhận dạng các dang khối u riêng biệt, chúng ta cần  đo kích thước và vị trí của các u so với cung răng trên. Qua biện pháp soi hay sinh thiết tổn thương thì cần chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định những chẩn đoán và định loại thật rõ ràng.

Bị ung thực quản có thể chữa khỏi được hay không?

Theo các chuyên gia y tế thì ung thư thực quản có thể chữa khỏi được nhờ các phương pháp y khoa tiên tiến nhất. Nếu ở giai đoạn đầu bệnh mới tái phát việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Nếu đã chuyển sang giai đoạn di căn thì chỉ có thể điều trị để kéo dài thời gian sống. Theo đánh giá phổ biến, thời gian sống ngắn nhất là của người bị ung thư thực quản là 3 tháng và dài nhất là hơn 15 năm. Để chữa trị thành công ung thư thực quản thì cần rất nhiều yếu tố và nguyên tắc kết hợp. Việc sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và thái độ của bệnh nhân với bệnh tật.

+ Điều trị bằng biện pháp dinh dưỡng:

Để giúp bệnh nhân ung thư thực quản có thể ăn uống và đủ sức để xạ trị, các bác sĩ sẽ găn một thiết bị hỗ trợ ăn trực tiếp từ da vào dạ dày. Một cách khác để tránh đoạn tắc nghẽn do ung thư là luồn một ống stent kim loại vào thực quản xuyên qua khối u. Chất lỏng có thể đi qua ống thông này vào dạ dày và cung cấp dưỡng chất cho bệnh nhân. Bồi phụ đầy đủ về calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch, đường ăn nếu chưa nghẹn nhiều. Các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa rất cần thiết.

dam

+ Điều trị bằng biện pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật. Trường hợp phẫu thuật chỉ dành cho các trường hợp giai đoạn I và II, ưu tiên thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

+ Điều trị bằng biện pháp xạ trị:

Điều trị ung thư thực quản với tia xạ có tác dụng tác dụng rất hiệu quả. Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Những tia xạ trước mổ liều 60 Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

Patient having an MRI

+ Điều trị bằng biện pháp hóa trị:

Có thể điều trị đơn hóa chất bằng cách loại như Mitomycin, 5FU, Adriamicin, Methotrexate, Cis-plantin hoặc điều trị đa hóa chất với các phác đồ có thể là 2 hoặc 3 loại hóa chất.

+ Điều trị bằng liệu pháp chiếu xạ:

Đây là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp chiếu xạ chi ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh ung thư dạ dày. Hi vọng bài viết: Bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không? đã giúp các đã bạn có thêm kiến thức để phòng và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Đặt mua thuốc tại đây:

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Biểu hiện của người hôi miệng

Biểu hiện của người hôi miệng Nếu bạn là một người mắc phải bệnh hôi …

Trả lời

Bạn đang xem Bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không?Loading...